Dịch vụ tư vấn về BHXH tại Tp. HCM

Dịch vụ tư vấn về BHXH tại TpHCM

Dịch vụ tư vấn BHXH tại Tp. HCM

Bảo hiểm xã hội (BHXH) được coi là một trong những quyền lợi của người lao động khi tham gia lao động tại Việt Nam. Khi tham gia bảo hiểm xã hội người lao động sẽ đảm bảo thay thế được một phần thu nhập khi họ bị mất hoặc giảm thu nhập do bị ốm đau, thai sản, tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp, tàn tật, thất nghiệp, tuổi già, tử tuất, dựa trên cơ sở một quỹ tài chính do sự đóng góp của các bên tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) vì được sự bảo hộ của Nhà nước theo pháp luật, bảo đảm an toàn đời sống cho người lao động, đồng thời góp phần bảo đảm an toàn cho xã hội.

Được biết các cơ chế cũng như các quy định của pháp luật tại Việt Nam về bảo hiểm xã hội quá nhiều. Các doanh nghiệp đi làm thủ tục gặp phải khó khăn. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến người lao động. Hiểu được điều đó Công ty Tư vấn – Kế toán Hoàng Gia luôn sẵn sàng giúp đỡ các doanh nghiệp các lao động có nhu cầu tìm hiểu về bảo hiểm xã hội (BHXH) ngoài ra chúng tôi cũng chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn bảo hiểm xã hội (BHXH) chuyên nghiệp nhất tại Tp. HCM giảm bớt nỗi lo cho doanh nghiệp và người lao động.

Vì sao người lao động phải tham gia BHXH?

Theo quy định thì các doanh nghiệp buộc phải tham gia đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc cho người lao động có hợp động lao động từ 3 tháng trở lên hoặc hợp đồng không thời hạn.
Mức đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) là 20% trên tổng số mức lương (bao gồm các khoản phụ cấp) tương ứng với các chế độ trong bảo hiểm xã hội bắt buộc. Người sử dụng lao động phải đóng cho người lao động về ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, tử tuất, hưu trí. Ngoài ra người lao động phải đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) theo quy định với mức lương và tiền công vào quỹ hưu trí, tử tuất.

BHXH có những lợi ích gì khi tham gia.

-Người lao động sẽ được cấp sổ BHXH;
-Nhận sổ BHXH khi không còn làm việc;
-Nhận lương hưu và trợ cấp BHXH đầy đủ, kịp thời;
-Hưởng BHYT trong các trường hợp: Đang hưởng lương hưu; Nghỉ việc hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng; Đang hưởng trợ cấp thất nghiệp;
-Ủy quyền cho người khác nhận lương hưu, trợ cấp BHXH;
-Yêu cầu người sử dụng lao động cung cấp thông tin về việc đóng BHXH của người lao động; yêu cầu tổ chức BHXH cung cấp về việc đóng, quyền được hưởng chế độ, thủ tục thực hiện BHXH.
-Khiếu nại, tố cáo về BHXH;
-Các quyền khác theo quy định của pháp luật về BHXH.

Trách nhiệm của người lao động khi tham gia BHXH.
-Người lao động có trách nhiệm đóng BHXH theo quy định của Luật BHXH.
-Thực hiện quy định về việc lập hồ sơ BHXH
-Bảo quản sổ BHXH theo đúng quy định
-Các trách nhiệm khác theo quy định của pháp luật.
-Người lao động tham gia BHXH còn có trách nhiệm đăng ký thất nghiệp với tổ chức BHXH, thông báo hằng tháng với tổ chức BHXH về việc tìm kiếm việc làm, nhận việc làm hoặc tham gia khóa học nghề phù hợp trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp khi tổ chức BHXH giới thiệu.

Sẽ như thế nào nếu không đóng BHXH?

Đối với người lao động: Hành vi không đóng, chậm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc hoặc thỏa thuận với người sử dụng lao động không nộp bảo hiểm xã hội bắt buộc sẽ bị cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Đồng thời, buộc truy nộp số tiền bảo hiểm xã hội vào quỹ bảo hiểm xã hội trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày ra quyết định xử phạt.
Đối với doanh nghiệp: Phạt cảnh cáo và phạt tiền đến 20 triệu đồng đối với vi phạm không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động (sử dụng 01 lao động vẫn phải tham gia) nghiêm trọng hơn sẽ bị áp dụng hình phạt bổ sung là tước Giấy phép kinh doanh có thời hạn hoặc không có thời hạn tùy theo mức độ vi phạm và biện pháp khắc phục hậu quả là buộc nộp truy thu Bảo hiểm xã hội bắt buộc, Chi phí chi trả lương cho người lao động sẽ không được khấu trừ vào chi phí hợp lý khi tính Thuế thu nhập doannh nghiệp nếu như chưa tham gia đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Cách thức tham gia BHXH hiện nay

Bắt đầu ngày 1/1/2016, thủ tục hồ sơ tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp được thực hiện theo hướng dẫn tại Quyết định 959/QĐ-BHXH năm 2015 về quản lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế với nhiều quy định về mức đóng, hồ sơ, thời hạn giải quyết; chu trình thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHXH…được ban hành ngày 09/09/2015 (thay thế Quyết định số 1111/QĐ-BHXH, bãi bỏ Điều 1 Quyết định số 1018/QĐ-BHXH, các văn bản quy định do Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành trước đây trái với Quyết định này đều hết hiệu lực)
Tất cả các doanh nghiệp phải làm hồ sơ tham gia bảo hiểm bắt buộc cho tất cả các lao động kỳ hợp đồng đủ 3 tháng trở lên. Các cơ chế cũng như các quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội quá nhiều. Các doanh nghiệp đi làm thủ tục gặp phải khó khăn.
Thấu hiểu được khó khăn của doanh nghiệp Công ty Tư vấn – Kế toán Hoàng Gia chúng tôi cung cấp gói dịch vụ tư vấn bảo hiểm xã hội tại Tp. HCM uy tín, chất lượng và chuyên nghiệp nhất. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.Tác giả: Đặng Hải Đăng
Freelancer Marketing, bao gồm xây dựng kế hoạch Digital Marketing nhằm phát triển thương hiệu và tìm kiếm khác hàng tiềm năng (B2C & B2B). Phát triển hệ sinh thái Digital Markerting như Website | Design | Content | Email Marketing... ➤ Email: matbien@3li.in ➤ Website: matbien.3li.in

Trả lời