Kinh nghiêm làm quyết toán thuế năm

Dịch vụ kế toán chuyên nghiệp tại Sóc Trăng

QUYẾT TOÁN THUẾ LÀ GÌ

Bạn hiểu thế nào là công việc quyết toán thuế, việc quyết toán thuế có ảnh hưởng  gì tới  tình hình tài chính của doanh nghiệp hay không?.

Quyết toán thuế là công việc bắt buộc của một doanh nghiệp sau một thời gian thành lập (thông thường là sau 5 năm, còn doanh nghiệp lớn thì có khi một năm quyết toán thuế một lần)

Khi nào thì doanh nghiệp phải làm quyết toán thuế năm:

Sau khi đơn vị có quyết định thanh tra quyết toán của cơ quan thuế quản lý yêu cầu, và cơ quan thuế thường hẹn doanh nghiệp sau 2 tuần để chuẩn bị

Quyết toán thuế nhằm mục đích gì:

Mục đích của việc quyết toán thuế là truy thu thuế TNDN, thuế GTGT, thuế TNCN của doanh nghiệp, vậy để cho doanh nghiệp bạn bị truy thu ít tiền thuế thì kế toán cần chuẩn bị gì?

Chúng tôi xin gửi đến các bạn 1 số kinh nghiệp khi làm quyết tóan thuế năm:

Để bảo vệ tối đa quyền lợi cho doanh nghiệp, người làm kế toán cần chuẩn bị tốt tinh thần ứng biến các tình huống mà cán bộ thuế có thể hỏi trong quá trình kiểm tra sổ sách. để việc quyết toán diễn ra tốt đẹp và bị truy thu ít tiền thuế, kế toán cần chuẩn bị đẩy đủ hồ sơ chứng từ, sổ sách, các giấy tờ kèm theo để khi cơ quan thuế hỏi đến giấy tờ gì thì kế toán có ngay để trình bày tránh việc khi hỏi không có mới bắt đầu chuẩn bị sẽ dẫn tới nhiều thiệt thòi cho doanh nghiệp.

1.Tờ khai thuế GTGT hang tháng đã nộp

2.Hoá đơn, chứng từ mua vào, bán ra kèm theo tờ khai đã nộp

3.Tất cả các loại giấy nộp tiền thuế

4.Báo cáo tài chính các năm đã nộp

5.Quyết toán thuế TNDN theo mẫu 03/TNDN

6.Quyết toán  thuế TNCN theo mẫu 05/KK

7.Sổ cái các TK theo bảng cân đối số phát sinh

8.Sổ chi tiết các tài khoản liên quan

9.Biên bản đối chiếu công nợ các năm

10.Bảng trích khấu hao TSCĐ và bảng phân bổ CCDC

11.Sổ chi tiết công nợ phải thu

12.Sổ chi tiết công nợ phải trả

Và còn rất nhiểu giấy tờ liên quan khác phụ thuộc vào loại hình kinh doanh của doanh nghiệp.

Dịch vụ làm quyết toán thuế năm  hiểu được các vướng mắc mà người làm kế toán chưa đủ tự tin khi chuẩn bị sổ sách cũng như tinh thần trước khi quyết toán.

Các dịch vụ của chúng tôi : Dịch vụ kế toán trọn gói; Dịch vụ dọn dẹp sổ sách; dịch vụ lập báo cáo tài chính; dịch vụ kế toán thuế trọn gói, Dịch vụ làm quyết toán thuế của chúng tôi sẽ giải quyết tất cả các vướng mắc mà doanh nghiệp bạn đang gặp phải.

Tại sao doanh nghiệp của bạn cần dịch vụ quyết toán thuế?

Hệ thống sổ sách kế toán phải được hạch toán và lưu trữ theo các quy định trong chế độ kế toán Việt Nam. Yêu cầu đặt ra là hồ sơ chứng từ chứng minh được nghiệp vụ phát sinh, ký tá đầy đủ, số liệu minh bạch, dễ kiểm tra, dễ đối chiếu. Nếu không đáp ứng được các yếu tố trên, khả năng Doanh nghiệp bị ấn định thuế là rất lớn.

Báo cáo tài chính của những năm quyết toán chưa được kiểm tra hoặc kế toán phụ trách thay đổi, bạn không thể lường hết các rủi ro xảy ra khi Cơ quan thuế vào thanh tra. Bạn có thể bị shock với số tiền phạt và truy thu thuế lên đến hàng trăm triệu vì những sai phạm có thể ngăn chặn được hoặc do lúng túng khi giải trình; hoặc hồ sơ chuẩn bị không đầy đủ mặc dù nghiệp vụ kinh tế là có thực.

Bạn sắp đóng cửa Doanh nghiệp và mong muốn quyết toán thuế Thu nhập doanh nghiệp một cách nhanh gọn – trọn gói từ A-Z và tiết kiệm chi phí nhất thì dịch vụ quyết toán thuế của HOÀNG GIA sẽ là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

Dịch vụ quyết toán thuế cuối năm của HOÀNG GIA có trách nhiệm gì?

Với đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm chúng tôi sẽ giúp quý khách rà soát và kiến nghị các giải pháp hạn chế rủi ro cho các vấn đề thuế được phát hiện; hoặc dựng lại sổ sách tuân thủ pháp luật hiện hành tùy theo nhu cầu của Doanh nghiệp. Cụ thể dịch vụ quyết toán thuế của HOÀNG GIA sẽ tiến hành:

Kiểm tra tính pháp lý chung của Doanh nghiệp: thực hiện đúng nội dung đăng ký kinh doanh, đầu tư; thực hiện đăng ký thuế đầy đủ;

Kiểm tra việc sử dụng hóa đơn: Hóa đơn bán hàng hóa dịch vụ đã được thông báo phát hành, thực hiện đúng quy định về hủy, xóa bỏ và lưu trữ hóa đơn;

Soát xét các báo cáo thuế đã nộp: đảm bảo đã nộp đầy đủ, kế thừa và khớp với sổ sách kế toán;

Kiểm toán các khoản mục trọng yếu của báo cáo tài chính trên cơ sở đánh giá rủi ro thuế hoặc lập lại sổ sách kế toán nếu sai lệch hoặc thất lạc;

Tính toán lại quyết toán thuế TNCN, kiểm tra các văn bản chứng từ liên quan như quy chế lương; thỏa ước lao động tập thể; hợp đồng lao động; bảng lương; bảng chấm công nhằm đảm bảo tất cả các khoản chi cho người lao động là có căn cứ đầy đủ, được quy định rõ ràng;

Đảm bảo các hồ sơ như tài sản cố định; xây dựng cơ bản; xuất nhập khẩu; bán hàng đầy đủ và phù hợp với luật thuế hiện hành.

Tổng hợp biên bản ghi nhớ các vấn đề phát hiện;

Thảo luận với Ban giám đốc về việc sửa đổi bổ sung báo cáo, chứng từ, thủ tục nhằm hạn chế tổn thất về thuế;

Tham gia quyết toán và giải trình với Cơ quan thuế.

Cam kết của chúng tôi

Tư vấn giải pháp tiết kiệm thuế nhất cho Doanh nghiệp

Ước lượng số thuế sẽ bị truy thu và xử phạt tương đối chính xác giúp Ban giám đốc nắm được tình hình.

Tham gia giải trình và cung cấp tài liệu khi doanh nghiệp sử dụng dịch vụ quyết toán thuế.

Mức giá đề nghị cho dịch vụ quyết toán thuế của HOÀNG GIA

Dịch vụ quyết toán thuế tại tphcm và nhiều tỉnh thành khác của HOÀNG GIA cam kết chi phí thấp nhất so với những gì chúng tôi mang lại.

Sau khi khảo sát tình hình thực tế và nhu cầu của Doanh nghiệp, chúng tôi sẽ gửi báo giá và hẹn gặp mặt trao đổi với Ban giám đốc về kế hoạch làm việc.

Hướng dẫn cách kê khai quyết toán thuế TNDN năm, hồ sơ khai quyết toán thuế TNDN cuối năm theo Thông tư 156/2013/TT-BTC và Thông tư 151/2014/TT-BTC.

Hồ sơ kê khai quyết toán thuế TNDN gồm:

– Tờ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp theo mẫu số 03/TNDN.

Chi tiết: Hướng dân lập tờ khai quyết toán thuế TNDN mẫu 03/TNDN

– Báo cáo tài chính năm.

– Các phụ lục kèm theo tờ khai quyết toán thuế (nếu có) như:

Phụ lục kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh theo mẫu số 03-1A/TNDN, mẫu số 03-1B/TNDN, mẫu số 03-1C/TNDN.

Phụ lục chuyển lỗ theo mẫu số 03-2/TNDN.

Chi tiết: Các khoản lỗ được kết chuyển

Các Phụ lục về ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp (nếu có) như: 03-3A/TNDN, 03-3B/TNDN, 03-3C/TNDN….

Chú ý một số trường hợp sau:

  1. Doanh nghiệp, tổ chức thuộc trường hợp nộp thuế TNDN theo tỷ lệ % trên doanh thubán hàng hóa, dịch vụ thì khai quyết toán thuế TNDN năm theo mẫu số 04/TNDN (ban hành kèm theo Thông tư 151).

– Nếu các doanh nghiệp, tổ chức thuộc trường hợp nộp thuế TNDN theo tỷ lệ % trên doanh thu bán hàng hóa, dịch vụ mà không phát sinh thường xuyên hoạt động kinh doanh hàng hoá, dịch vụ thuộc đối tượng chịu thuế TNDN thì thực hiện kê khai thuế TNDN theo từng lần phát sinh theo mẫu số 04/TNDN, và không phải khai quyết toán năm.

Tải về: Tờ khai thuế TNDN theo tỷ lệ % trên doanh thu Mẫu 04/TNDN

  1. Nếu DN có cơ sở sản xuất (bao gồm cả cơ sở gia công, lắp ráp) hạch toán phụ thuộc khác tỉnh với trụ sở chính thì:

– Nộp thuế TNDN tập trung tại trụ sở chính.

  1. a) Thủ tục luân chuyển chứng từ giữa Kho bạc và cơ quan Thuế

– DN tự xác định số thuế TNDN được tính nộp tại nơi có trụ sở chính và chi nhánh hạch toán phụ thuộc, để lập chứng từ nộp thuế TNDN cho địa phương nơi có trụ sở chính và từng địa phương nơi có cơ sở sản xuất hạch toán phụ thuộc.

– Trên chứng từ nộp thuế phải ghi rõ nộp vào tài khoản thu ngân sách nhà nước tại Kho bạc Nhà nước đồng cấp với cơ quan thuế nơi trụ sở chính đăng ký kê khai thuế và địa phương nơi có cơ sở sản xuất hạch toán phụ thuộc.

– Kho bạc Nhà nước nơi đóng trụ sở chính chuyển tiền và chứng từ thu ngân sách nhà nước cho Kho bạc Nhà nước liên quan để hạch toán thu ngân sách nhà nước phần thuế của cơ sở sản xuất hạch toán phụ thuộc.

  1. b) Quyết toán thuế

– DN khai quyết toán thuế TNDN tại nơi đóng trụ sở chính:

Số thuế TNDN còn phải nộp = Số thuế TNDN phải nộp theo quyết toán ( – ) Số đã tạm nộp tại nơi đóng trụ sở chính và tạm nộp tại nơi có các cơ sở sản xuất phụ thuộc.

– Số thuế TNDN còn phải nộp hoặc hoàn khi quyết toán cũng được phân bổ theo đúng tỷ lệ tại nơi đóng trụ sở chính và tại nơi có các cơ sở sản xuất phụ thuộc.

  1. Thời hạn nộp hồ sơ khai quyết toán thuế năm:

– Chậm nhất là ngày thứ 90 (chín mươi), kể từ ngày kết thúc năm dương lịch hoặc năm tài chính.

Trường hợp DN chia, tách, hợp nhất, sáp nhập, chuyển đổi hình thức sở hữu, giải thể, chấm dứt hoạt động:

– Chậm nhất là ngày thứ 45 (bốn mươi lăm), kể từ ngày có quyết định về việc doanh nghiệp thực hiện chia, tách, hợp nhất, sáp nhập, chuyển đổi hình thức sở hữu, giải thể, chấm dứt hoạt động.

Trường hợp do thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn bất ngờ:

– DN phải làm văn bản đề nghị xin gia hạn nộp cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp (trong đó nêu rõ lý do đề nghị gia hạn có xác nhận của Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn hoặc công an xã, phường, thị trấn).

– Thời gian gia hạn không quá 60 (sáu mươi) ngày kể từ ngày hết thời hạn phải nộp hồ sơ khai quyết toán thuế.

III. Địa điểm nộp hồ sơ khai quyết toán thuế TNDN năm:

– Nộp cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp

– Nếu DN có đơn vị trực thuộc hạch toán độc lập thì đơn vị trực thuộc nộp cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp đơn vị trực thuộc.

– Nếu DN có đơn vị trực thuộc nhưng hạch toán phụ thuộc thì đơn vị trực thuộc đó không phải nộp hồ sơ khai thuế thu nhập doanh nghiệp. DN có trách nhiệm khai tập trung tại trụ sở chính cả phần phát sinh tại đơn vị trực thuộc.

Trên đây là 1 vài kinh nghiệm khi chúng tôi làm quyết toán thuế năm cho doanh nghiệp.Nếu bạn còn băn khoăn về cách làm, khó khan trong các thủ tục. Hãy liên hệ ngay với dịch vụ làm quyết toán thuế năm của công ty Hoàng gia chúng tôi.

 

 

 Tác giả: Đặng Hải Đăng
Freelancer Marketing, bao gồm xây dựng kế hoạch Digital Marketing nhằm phát triển thương hiệu và tìm kiếm khác hàng tiềm năng (B2C & B2B). Phát triển hệ sinh thái Digital Markerting như Website | Design | Content | Email Marketing... ➤ Email: matbien@3li.in ➤ Website: matbien.3li.in